Chống dịch chưa xong, Ấn Độ và Thái Lan quảng cáo tràn lan tour du lịch tiêm vắc xin COVID-19
Loading...

Về Pago

Giỏ hàng

Loading...

Tổng tiền:

Hướng dẫn

Tìm Kiếm

danh mục tin tức

tin tức mới

Không có thông tin cho loại dữ liệu này

Chống dịch chưa xong, Ấn Độ và Thái Lan quảng cáo tràn lan tour du lịch tiêm vắc xin COVID-19

14/05/2022
7
Các phương tiện truyền thông xã hội ở Ấn Độ và Thái Lan tràn ngập quảng cáo các tour du lịch vắc xin trọn gói đến Mỹ và Nga dù tình hình dịch bệnh tại hai quốc gia này vẫn diễn biến phức tạp.

Một địa điểm tiêm vắc xin COVID-19 tại Thái Lan. (Ảnh: Bloomberg).
Một địa điểm tiêm vắc xin COVID-19 tại Thái Lan. (Ảnh: Bloomberg).

Hãng tin Bloomberg ngày 24/5 đưa tin, hiệp hội các công ty lữ hành ở Ấn Độ và Thái Lan cảnh báo công chúng về các tour du lịch nước ngoài để tiêm phòng vắc xin COVID-19.

Các quảng cáo về tour du lịch vắc xin, với điểm đến chủ yếu là Mỹ, đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Ấn Độ. Tương tự ở Thái Lan, có nhiều gói du lịch mang đến cơ hội tiêm chủng ở nước ngoài được quảng cáo.

Các tour du lịch vắc xin thu hút sự quan tâm của nhiều người. Công ty Gem Tours & Travels Pvt có trụ sở tại Mumbai đã lên danh sách 5.000 người quan tâm đến tour du lịch ba ngày tại New York (Mỹ) để tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên và một chuyến đi khác vài tuần sau đó để tiêm mũi thứ hai, với mức giá khoảng 150.000 rupee (2.000 USD) mỗi chuyến.

Một công ty khác là Arabian Nights Tours LLC trụ sở tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) đang quảng cáo chuyến đi tới Nga với mức giá 1.780 USD bao gồm vé hai chiều từ New Delhi (Ấn Độ) đến Moskva (Nga). Tour du lịch này bao gồm 24 đêm tại St Petersburg và Moskva cùng 2 liều vắc xin Sputnik, chi phí hỗ trợ làm thị thực. Nhưng vẫn có khả năng Nga không tiếp nhận người từ Ấn Độ trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ở Thái Lan cũng đã có những quảng cáo về các chuyến du lịch vắc xin đến Mỹ và Nga. Một công ty lữ hành ở Bangkok đang cung cấp các chuyến đi với mức giá từ 2.400 - 6.400 USD đến San Francisco, New York và Los Angeles, tuỳ thuộc vào khoảng cách thời gian giữa các liều và nhãn hiệu vắc xin. Loại vắc xin của Johnson & Johnson chỉ là một liều và do đó sẽ yêu cầu thời gian lưu trú ngắn hơn. Một chủ đại lý khác cho biết đã nhận được hàng trăm sự quan tâm nhưng 80% số người liên hệ không có thị thực Mỹ.

Nhiều gói dịch vụ của Thái Lan không bao gồm chi phí visa, vé máy bay, bữa ăn hoặc chi phí kiểm dịch ở hai đầu (nếu có). Theo Suthiphong Pheunphiphop, Chủ tịch Hiệp hội các công ty lữ hành Thái Lan, các công ty lữ hành cũng không chịu trách nhiệm nếu du khách bị ốm do tác dụng phụ của vắc xin. 

"Chính phủ không ngăn bất kỳ công ty lữ hành nào bán các gói như vậy, tuy nhiên, rất nhiều gánh nặng và rủi ro khách du lịch sẽ phải chịu hơn là các công ty điều hành tour, vì vậy khách hàng nên cân nhắc.", ông Suthiphong nói.

Nhu cầu đăng ký tour du lịch vắc xin đang tăng lên một phần do khả năng tiếp cận không bình đẳng đối với loại vắc xin COVID-19 được coi là hiệu quả nhất, đã được các quốc gia giàu có mua. Điều này khiến nhiều người timg kiếm việc tiêm chủng ở nước khác.

Nhưng cũng có những câu hỏi đặt ra là liệu một số chuyến du lịch vắc xin có khả thi hay không, khi biên giới bị đóng cửa và các chuyến bay bị cắt giảm. Ví dụ, Ấn Độ đã đình chỉ các chuyến bay chở khách thương mại quốc tế theo lịch trình cho đến ngày 31/5. Đầu tháng này, Mỹ đã cấm hầu hết các chuyến đi từ Ấn Độ, mặc dù hạn chế đi lại không áp dụng cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội công ty lữ hành Ấn Độ Jyoti Mayal đưa ra cảnh báo: "Đôi khi kế hoạch có thể thay đổi, ví dụ bạn sẽ ở lại một tháng nhưng bạn phải ở lại lâu hơn thì ai sẽ chịu chi phí đó? Thậm chí, bạn chưa được tiêm vắc xin, nhưng tiền đã cạn kiệt".

Cả Ấn Độ và Thái Lan đều đang chứng kiến những làn sóng COVID-19 mới nghiêm trọng, đồng thời tụt hậu trong việc tiêm phòng so với những nước như Mỹ (khoảng 7% dân số đã được tiêm vắc xin). 

Tại Ấn Độ, số ca bệnh mới ghi nhận mỗi ngày đã giảm liên tục trong 20 ngày qua, nhưng các con số vẫn đang ở mức cao vượt tầm kiểm soát với ít nhất 200.000 trường hợp nhiễm mới/ngày. 

Trong khi đó, dịch bệnh tại Thái Lan vẫn đang diễn biến phức tạp khi báo cáo số ca mắc mới hàng ngày cao chưa từng thấy. Đợt bùng phát COVID-19 thứ ba từ đầu tháng 4 đến nay chiếm gần 80% số ca nhiễm bệnh ở Thái Lan và gần 90% trường hợp tử vong kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại đây.

Như Ý - Vietnambiz

  • Chia sẻ qua viber bài: Chống dịch chưa xong, Ấn Độ và Thái Lan quảng cáo tràn lan tour du lịch tiêm vắc xin COVID-19
  • Chia sẻ qua reddit bài:Chống dịch chưa xong, Ấn Độ và Thái Lan quảng cáo tràn lan tour du lịch tiêm vắc xin COVID-19

tin tức liên quan

Không có thông tin cho loại dữ liệu này